Tìm hiểu đặc điểm của kiến trúc hiện đại và những ứng dụng của nó

Kiến trúc hiện đại được xem là một trong 3 phong cách kiến trúc chủ đạo, có vẻ đẹp đặc trưng và mức độ ảnh hưởng sâu rộng nhất hiện nay. Với những đặc trưng về phong cách, vật liệu,… kiến trúc hiện đại đã tạo nên được nét độc đáo của riêng mình khiến nhiều người vô cùng yêu thích. Cùng Kiến trúc Á Âu tìm hiểu cụ thể hơn về lối kiến trúc này nhé.

Đặc điểm của kiến trúc hiện đại

Kiến trúc hiện đại được hiểu là một khái niệm mô tả các công trình kiến trúc khác nhau có những đặc điểm tương đồng về sự đơn giản trong bố cục hình khối kiến trúc, tổ chức không gian, hay cách thức tổ chức mặt bằng tự do, phi đối xứng. Mặt đứng của công trình loại bỏ hoàn toàn các chi tiết trang trí cầu kì, rườm rà của trường phái cổ điển, tân cổ điển trước đó. Đồng thời sử dụng những vật liệu xây dựng hiện đại như kính, bê tông, thép…

Trong đó, thiết kế kiến trúc là việc tạo ra một kế hoạch quy ước cho việc phải xây dựng một đối tượng hoặc một hệ thống như trong bản vẽ thiết kế kiến trúc, bản vẽ chi tiết kiến trúc các quy trình kĩ thuật, quy trình thực hiện… Thiết kế kiến trúc hiện đại mang những ý nghĩa khác nhau, nhằm phục vụ cuộc sống và mang đến cho chất lượng cuộc sống tốt đẹp và hoàn thiện hơn cả.

Đặc điểm phong cách kiến trúc hiện đại

Kiến trúc hiện đại với tự tương đồng trong cách thiết kế giữa các công trình khác nhau, vì thế mà thể hiện được những đặc điểm riêng về cách thức thiết kế, bố cục hình khối không gian… Những đặc trưng đó được thể hiện một cách rõ ràng:

Tập trung vào hình khối, mảng miếng kiến trúc rõ ràng, ấn tượng.

So với hình khối kiến trúc cổ điển ( chủ yếu là các dạng hình tròn, oval, uốn cong,…) thì hình khối kiến trúc hiện đại có sự đơn giản hơn. Mọi đường nét, chi tiết, hình khối đều hướng đến sự đơn giản đến tinh tế, không sử dụng quá nhiều chi tiết kiến trúc rườm rà, phức tạp. Bên cạnh đó, các khối kiến trúc kết hợp với nhau, tạo thành sự mạnh mẽ, khỏe khoắn và chắc chắn cho toàn bộ khối kết cấu của ngôi nhà. Các dạng hình học được sử dụng phổ biến trong các công trình kiến trúc hiện đại là hình lập phương, dạng thẳng, gấp khúc, vuông, chữ nhật…. tạo nên sự phá cách trong khối hình kiến trúc, độc đáo trong cách thể hiện và tư duy không gian.

Về cách thức tổ chức, bố cục không gian kiến trúc sử dụng

Đối với các mẫu thiết kế nhà biệt thự hiện đại, công năng sử dụng được hiểu là việc sử dụng, bố trí các phòng ốc, diện tích, vị trí các phòng chức năng ra sao cho phù hợp với nhu cầu và công năng sử dụng của từng công trình, phù hợp với điều kiện và mục đích sử dụng khác nhau.

Điều này cũng thể hiện được tính hiện đại của không gian, mang lại nhiều tiện ích cho không gian sống của bạn.

Nguyên tắc màu sắc của kiến trúc hiện đại

Kiến trúc hiện đại đặc biệt quan trọng những cách sử dụng màu sắc trong thiết kế. Màu sắc trong kiến trúc hiện đại có thể là bất cứ màu sắc nào trong tự nhiên, tuy nhiên, màu sắc sẽ được lựa chọn 1 tông màu làm chủ đạo, thường sẽ là những mảng màu thể hiện đúng những đặc trưng về đường nét và hình khối, các tông màu đậm, ấn tượng và nổi bật cũng được sử dụng một cách đầy khéo léo cho không gian thêm phần ấn tượng và độc đáo..

Màu sắc trong kiến trúc hiện đại được tạo nên còn nhờ sự kết hợp hài hòa giữa hình khối, vật liệu và ánh sáng. Đặc biệt, ở nhiều công trình kiến trúc hiện đại, sơn tường còn được sử dụng ít, trong đó sử dụng chủ yếu ngoại thất được tạo thành là nhờ hệ thống vật liệu kính, gạch ốp tường, hoặc các vật liệu hiện đại khác để hoàn thiện cho thiết kế ngoại thất của công trình theo kiến trúc hiện đại thường thấy.

Đặc trưng về ánh sáng trong kiến trúc hiện đại

Kiến trúc hiện đại mang đực trưng về ánh sáng vô cùng ấn tượng. Phong cách kiến trúc này đề cao yếu tố ánh sáng trong thiết kế. Không chỉ là ánh sáng tự nhiên, và ánh sáng nhân tạo cũng được sử dụng phổ biến và tinh tế hơn cả trong các công trình mang phong cách kiến trúc hiện đại. Hệ thống ánh sáng tận dụng tối đa nguồn sáng tự nhiên bằng cách mở cửa sổ, cửa chính và các mảng miếng, hình khối không gian tiếp xúc trực tiếp với thiên nhiên mang lại cho công trình vẻ đẹp ánh sáng ngập tràn, tinh tế và đầy hoa lệ.

Cửa sổ rộng cũng là một trong những nguyên tắc đặc trưng khi thiết kế kiến trúc hiện đại nhằm tận dụng tối đa được diện tích tiếp xúc với ánh sáng tự nhiên trong ngôi nhà một cách rõ ràng nhất.

Kiến trúc hiện đại đề cao tính kết nối với không gian bên ngoài.

Sự kết nối với không gian kiến trúc bên ngoài là một trong những đặc trưng dễ thấy nhất của các công trình mang phong cách kiến trúc hiện đại. Đặc trưng này thể hiện được sự khác biệt hoàn toàn so với các công trình cổ điển. Khi kiến trúc cổ điển là sự gò bó, thống nhất và trọn vẹn trong từng không gian. Thì kiến trúc hiện đại lại được đánh giá là có tính mở nhiều hơn, tính kết nối với không gian bên ngoài một cách rõ ràng nhất.

Kiến trúc hiện đại luôn có sự kết nối rõ ràng với cảnh quan bên ngoài, các vách ngăn tự nhiên bằng kính, hoặc không sử dụng các tường ngăn chia không gian, để cho ánh sáng có thể tự do trong ngôi nhà, khiến không gian trở nên thú vị hơn rất nhiều.

Ngoài ra những yêu cầu về sự kết nối nhịp nhàng giữa chế độ chiếu sáng tự nhiên với chế độ chiếu sáng nhân tạo sẽ giúp mang lại công năng sử dụng vô cùng hiệu quả, góp phần nâng cao được chất lượng cuộc sống.

Kiến trúc hiện đại không thể thiếu được sự kết hợp của cây xanh tự nhiên

Chúng ta có thể nhận thấy, các công trình kiến trúc hiện đại không thể thiếu được sự hiện diện của cây xanh- yếu tố tự nhiên giúp làm nên những đặc trưng phong cách cho kiến trúc hiện đại. Khác với sự khuôn đúc bó buộc trong kiến trúc cổ điển, cây xanh luôn được xuất hiện trong các công trình mang phong cách kiến trúc hiện đại là biểu tượng rõ ràng nhất cho mong muốn kết nối với thiên nhiên.

Hi vọng qua bài viết này, Kiến trúc Á Âu đã mang đến những thông tin trên về kiến trúc hiện đại sẽ giúp bạn hiểu rõ và có những ứng dụng phù hợp trong công trình nhà biệt thự hiện đại của gia đình mình! 

Mọi yêu cầu tư vấn thiết kế nhà ở, biệt thự, thiết kế nội - ngoại thất theo phong cách kiến trúc hiện đại bạn có thể liên hệ trực tiếp với kiến trúc sư của chúng tôi để được tư vấn và giải đáp mọi thắc mắc!