Thiết kế góc tâm linh cho nhà ở

Văn hóa tâm linh là một nét đẹp truyền thống, thiêng liêng đối với người Việt. Trong kiến trúc hiện đại như ngày nay, các giải pháp như hướng thượng - tâm linh càng ít được quan tâm đứng mức. Ông cha ta có câu "Có thời có thiêng, có kiêng có lành". Vì thế, không gian nhà ai cũng phải có góc để thờ cúng tổ tiên như 1 góc đời sống tinh thầnh cho gia đình vậy. Hôm nay, hãy cùng với Kiến Trúc Á Âu tìm hiểu về thiết kế góc tâm linh cho nhà ở. 

 

Thiết kế góc tâm linh cho nhà ở

 

Với việc thờ cúng, sự linh thiêng không phải ở chỗ cao hay thấp, lớn hay nhỏ mà sự thiêng liêng đó nằm ở tấm lòng, ở trái tim mỗi người, sao cho để ai cũng thấy là vị trí trang trọng nhất ở nơi mình cư ngụ, là vị trí tĩnh tại nhất trong nơi chốn mình sinh hoạt, ăn ở hằng ngày. Đó chính là vị trí tốt nhất chứ không chỉ dựa vào sự tính toán của thầy địa lý và càng không dựa vào sự máy móc của sách vở.

Vị trí của góc tâm linh 

 

Thiết kế góc tâm linh cho nhà ở

 

Một chỗ thờ cúng, thật ra không chỉ biểu hiện sự thành tâm mà phần nào còn thể hiện cách sống của chủ nhà. Nếu không có khả năng và để tận dụng diện tích cho nhiều nhu cầu khác, các gia chủ vẫn có thể tranh thủ một góc phòng khách, phòng sinh hoạt, không thì một góc hành lang, thậm chí một góc buồng thang… để làm một “góc tâm linh” cho ngôi nhà, quan trọng nhất là để có một nơi chốn khấn vái, thắp hương cho ông bà mỗi ngày.

Nội thất cho góc tâm linh

Một góc tâm linh hiện đại, hài hòa về ánh sáng cần tính âm, dịu nhẹ hơn là tính dương rực rỡ. Không chỉ tạo không gian nhẹ nhàng, thư thái mà gam màu tràm nhẹ còn thể hiện sự tôn kính tổ tiên .

Nội thất phòng thờ có thể bàn trà hay sập gỗ kiểu Việt tạo nên không gian thư giãn mang nét Á Đông đặc trưng. Hoặc với căn nhà nhỏ, có thể sử dụng những loại sàn mềm, ấm áp như sàn gỗ, trải thảm hoặc chiếu cói dùng cho việc thắp hương, khấn lễ.

Góc tâm linh có ý nghĩa gì trong cuộc sống

 

Thiết kế góc tâm linh cho nhà ở

 

Một không gian thờ tự hài hòa cả về mặt phong thủy và kiến trúc không chỉ là nơi neo đậu tinh thần của các thành viên trong nhà, mà còn góp phần tô điểm không gian sống, làm nên kết cấu hoàn chỉnh và tham gia vào cách trang trí chung của ngôi nhà. Để làm được điều đó đòi hỏi người kiến trúc sư phải có am hiểu tỏ tường về văn hóa tâm linh của chủ nhà, sự thành kính đối với thế hệ tổ tiên cũng như niềm trân trọng, yêu mến cách riêng dành cho chủ nhà.

Thiết kế phòng thờ tự trong ngôi nhà giữa bối cảnh sống hiện đại có thể chiếm một tỷ lệ diện tích rất nhỏ. Nhưng đó là biểu tượng níu giữ và phát triển những giá trị thiêng liêng mà con người hôm nay cần có. Một chỗ để hướng thượng sẽ giúp điều hòa những mối quan hệ trong gia đình và trong tương quan xã hội.

Sự hài hòa trong việc hướng nội (nội tâm), hướng tha (bản thân con người) và hướng thượng (thế giới tâm linh) tạo nên ba trục tương quan thân thiết, góp phần củng cố sinh khí cho ngôi nhà. Chưa cần biết mức độ niềm tin đến đâu, nhưng việc thờ cúng tổ tiên, thánh thần ngay trong cuộc sống thường nhật, cũng giúp con người có thêm khoảng lặng để an nhiên hơn, tin tưởng hơn vào một tương lai tốt đẹp.

Bạn là người chú trọng về nhưng vấn đề tâm linh, bạn muốn có không gian thờ tự cả về mặt kiến trúc lẫn phong thủy đẹp thì hãy liên hệ với chúng :

Công ty TNHH thiết kế và xây dựng Kiến Trúc Á Âu

Địa chỉ: 70 Nguyễn Du -TP Đà Nẵng

Đại diện: Ông Lê Hào – Giám đốc công ty

Điện thoại/fax: 0935.102.107/ 0983.839.248

 Website : http://kientrucaau.com.vn