Những nguyên tắc thiết kế sân vườn đẹp

Có một không gian xanh để thư giãn sau những giờ làm việc mệt mỏi là ao ước của mỗi người. Thật tuyệt khi chúng ta bước chân về nhà lại được hòa mình vào không khí thiên nhiên thoải mái, với không gian hiện đại cùng với màu xanh tràn ngập thì đúng là một sự kết hợp quá tuyệt vời phải không. Tuy nhiên, để có được một thiết kế sân vườn đẹp, hoàn hảo thì tiểu cảnh là phần không thể thiếu. Vì vậy, khi thiết kế sân vườn, bạn cần biết những điều dưới đây.

 

Thiết kế sân vườn

 

Thiết kế một sân vườn đẹp chính là một tác phẩm mang tính chất nghệ thuật và khẳng định độ thẩm mỹ của cá nhân. Nhưng mỗi một con người lại có một quan điểm về cái đẹp riêng, các quan điểm có thể trái ngược nhau.

Chúng tôi nhận thấy rằng, sự hiểu biết các nguyên tắc khi thiết kế sân vườn đẹp trong mỗi con người được đánh giá qua hai yếu tố, đó chính là có thể tạo được một thiết kế thông minh tạo được ấn tượng với người nhìn và tạo được cảm giác mới lạ khi người khách đến với nó. Tất nhiên đó chỉ là về mặt khách quan, còn chủ yếu là khu sân vườn mang đến cho bạn và gia đình cảm giác bình yên thoải mái khiến mọi mệt mỏi, căng thẳng trong ngày đó đều tan biến.

Những nguyên tắc thiết kế sân vườn 

Về phong thủy

Phong thủy luôn là yếu tố quan trọng hàng đầu trong vấn đề thiết kế sân vườn, trong đó có một nguyên tắc căn bản, đó là “núi phía sau và nước ở phía trước”. Nước sẽ thu hút năng lượng, chính vì vậy bạn có thể bố trí một hồ bơi hay ao cá, một đài phun nước, thác nước với đá và cây là rất phù hợp cho sân vườn phía trước.

Cảnh quan sân vườn

 

Thiết kế sân vườn

 

Cảnh quan sân vườn cần được thiết kế sao cho tự nhiên nhất, đảm bảo hai yếu tố chính đó là: Đẹp và an toàn. Tường rào có thể là tường đá. Tuy nhiên, để cho khu vườn của bạn trở nên độc đáo hơn, gia chủ có thể tạo nên hàng rào từ những bụi cây. Sân vườn cũng nên có những loại cây có hoa, tạo nên bức tranh màu sắc sinh động, hấp dẫn.

Hoa không chỉ tạo nên điểm nhấn về màu sắc mà còn mang lại hương thơm, giúp cân bằng dòng chảy năng lượng. Bạn có thể bố trí cây và các màu hoa khác nhau để tạo nên bức tranh đa sắc. Nếu bạn thích đơn giản, những bông hoa trắng sẽ tạo nên tự tinh khiết cho khu vườn đơn sắc màu xanh.

Biết cách lựa chọn cây trồng

Điều quan trọng khi thiết kế sân vườn là phải chọn những cây trồng thích hợp, thích nghi với mọi điều kiện khí hậu, ít ánh sáng, kị muỗi, dễ sống, ít rụng lá. Một số loại cây được nhiều gia đình ưa chuộng như: Cỏ lan chi, dương xỉ, cọ, trúc Nhật, dây thường xuân, phong lan, trầu bà, ngũ gia bì, kim phát tài, xương rồng… Ngoài ra, đối với những tiểu cảnh nước bạn có thể thêm hoa sen, súng, bèo, rong rêu và những cây thủy sinh khác.

Lựa chọn vị trị đặt tiểu cảnh

Thiết kế sân vườn

Vị trí đặt tiểu cảnh cũng cần phải xem xét, lựa chọn kỹ vị trí đặt sao cho hợp lý nhất, phù hợp với tổng thể ngôi nhà. Điều này bạn nên liên hệ với Kiến Trúc Á - Âu để tham khảo ý kiến của các kiến trúc sư, những người có kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế sân vườn để tìm được vị trí đẹp nhất.

Thiết kế ánh sáng phù hợp

Một điều đáng chú ý khi thiết kế sân vườn là phải đảm bảo sân vườn có đủ ánh sáng như vậy cây cối mới có thể phát triển tốt. Nguồn ánh sáng sẽ giúp không gian thêm tươi mới, thoáng mát và tràn đầy sinh khí.

Đối với tiểu cảnh nước thì bạn có thể lắp đèn ở thành hồ hoặc dưới đáy hồ để phản chiếu ánh sáng lung linh lên trên mặt nước, không chỉ tạo được điểm nhấn mà còn tạo không gian huyền ảo vào ban đêm, nó cũng giúp hồ bớt âm u, lạnh lẽo.

Bài viết trên là những chia sẻ của chúng tôi về những nguyên tắc để thiết kiết sân vườn. Nếu quý khách có nhu cầu về thiết kế sân vườn hay những loại thiết kế khác xin vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn rõ hơn theo địa chỉ sau :

Công ty TNHH Thiết kế và xây dựng Kiến Trúc Á Âu

Địa chỉ: 70 Nguyễn Du - TP Đà Nẵng

ĐT cố định: 0236.3713.555

Hotline: 0935.102.107 - 0983.839.248

Email: kientrucaau2017@gmail.com