Những khó khăn gia chủ thường gặp khi chuẩn bị xây nhà

Việc xây nhà là một việc quan trọng trong đời người, vì trong đời người thông thường việc xây nhà chỉ diễn ra 1 – 2 lần. Thật vậy căn nhà ngày nay, không chỉ đơn thuần là nơi để ở của gia chủ, mà nó còn phải là nơi mà gia chủ muốn quay về sau những ngày làm việc.

Hôm nay công ty Thiết kế và Xây dưng Kiến trúc Á Âu, xin chia sẻ những kinh nghiệm gia chủ thường gặp phải khi xây một ngôi nhà.

1. Chọn nhầm đơn vị tư vấn, thiết kế và thi công

Những khó khăn gia chủ thường gặp khi chuẩn bị xây nhà

Không đảm bảo tính pháp lý, không xin được giấy cấp phép xây nhà.

Phát sinh nhiều chi phí, do không có bản vẽ hoặc bản vẽ không chính xác nên trong quá trình thi công, đơn vị thi công không thể tính toán và tối ưu hóa các chi phi. Ngoài ra không có bản dự thầu chính xác cũng không thể giúp chủ nhà tối ưu hóa các vật tư, vật liệu ( thông thường chi phí đội lên khoản 5 – 10 %).

Thi công không đảm bảo chất lượng, do không có bản vẽ hoặc bản vẽ không chi tiết dẫn đến các đơn vị thi công không thi công được hoặc thi công ẩu dẫn đến chất lượng kém.

Mất nhiều thời gian, do không có bản vẽ hoặc bản vẽ không chính xác dẫn đến khâu chuẩn bị, cũng như trong quá trình thi công bị lủng củng, mạch lạc làm kéo dài thời gian thi công.

Không có công năng sử dung, do không được bố trí hợp lý không gian, nên dẫn đến có quá nhiều không gian dư thừa, bố trí sai vị trí,... Ngoài ra còn một số vấn đề khác, như mất tính thẩm mỹ, kết cấu không đảm bảo, ...

2. Trong quá trình thi công thường xảy ra một số vấn đề 

Những khó khăn gia chủ thường gặp khi chuẩn bị xây nhà

Việc không chọn được nhà thầu chuyên nghiệp: nhất thiết gia chủ cần lựa chọn kỷ nhà thầu có năng lực và chuyên nghiệp. Thật vậy với việc nhu cầu xây dựng rất lớn tại thi trường cả nước, miền trung nói chung, Đà Nẵng nói riêng, thì việc tìm được một nhà thầu có năng lực, có uy tín và chuyên nghiệp rất khó khăn. Một số vấn đề thường xuyên gặp phải với các nhà thầu không có năng lực.

Không có tính pháp lý rõ ràng, thường các đội thầu nhỏ tập hợp một nhóm người, sau đó đứng ra nhận thi công. Vấn đề này rất rủi ro cho chủ đầu tư và tất cả các rủi ro nhà đầu tư chịu hoàn toàn ( VD: không có biện pháp thi công đã đến gây hư hỏng các nhà lân cận, không tổ chức thi công dẫn đến thi công ẩu, không có bản tiến độ rõ ràng, ...).

Nhân sự không ổn định, do nhu cầu thi công đang có nhu cầu lớn, nên dẫn đến thiếu hụt trầm trọng nếu không có tổ chức và chuẩn bị hợp lý ( hiện tại rất nhiều công trình ở khu Hòa Xuân – Tp Đà Nẵng thi công, công trình nhà quy mô 3 tầng, nhưng nhân sự chỉ có 2-3 nhân sự và thời gian thi công kéo dài lên đến 9 tháng vẫn chưa xong).

Nhà thầu thi công không đúng chất liệu, vật liệu: Do không có bản mô tả chi tiết hoặc người giám sát nên dẫn đến các đơn vị nhà thầu thi công không chuyên nghiệp thay đổi hoặc bớt xén vật tư, vật liệu.

Không có biện pháp thi công, tiến độ, nhật ký rõ ràng: Do không có hoặc không rõ ràng dẫn đến công nhân thi công ẩu hoặc không biết cách thi công. 

Những khó khăn gia chủ thường gặp khi chuẩn bị xây nhà

Thanh toán tiến nhiều hơn so với tiến độ, tính phát sinh rất nhiêu: thông thường các nhà thầu không có năng lực tài chính thường yêu cầu chủ đầu tư thanh toán tiền nhiều hơn so với tiến độ thi công để có tiền trang trải cho công nhân. Phát sinh rất nhiều không có sự bàn bạc và thống nhất với chủ đầu tư.

Sử dụng các công cụ , dụng cụ máy móc củ kỷ không bắt kịp công nghệ: Do không có năng lực nên các nhà thầu thi công thường sử dụng thủ công hoặc các máy móc củ kỷ để thi công làm mất tính thẩm mỹ, chất lượng.

Mất vệ sinh và gây ảnh hưởng đến cảnh quan các nhà lân cận:

Đến với Kiến Trúc Á Âu để được tư vấn nhiều hơn những ý tưởng thiết kế nội thất biệt thự độc đáo, thiết kế đẳng cấp, ấn tượng và khoa học nhé!

Công ty TNHH Thiết kế và xây dựng Kiến Trúc Á Âu

  • Website: kientrucaau.com.vn
  • Địa chỉ: 70 Nguyễn Du -TP Đà Nẵng
  • ĐT cố định: 0236.3713.555
  • Hotline: 0935.102.107 - 0983.839.248
  • Email: kientrucaau2017@gmail.com