Một số móng cơ bản khi làm nhà mà bạn cần biết

Bạn đang có ý định xây dựng một công trình nào đó vào năm nay hay năm sau. Bạn đã biết về một số loại móng cơ bản khi làm nhà chưa ? Chắc chắc việc này là của Kiến trúc sư khi mà bạn thuê họ nhưng bạn cũng nên biết sơ qua về những loại móng cơ bản đó. Hãy tham khảo qua bài viết dưới đây của chúng tôi để tìm hiểu rõ hơn nhé. 

Móng công trình có nhiều loại: móng đơn, móng bè, móng băng hay móng cọc. Tuỳ thuộc vào tải trọng, chiều cao của công trình bên trên và tính chất các tầng đất của công trình mà kỹ sư sẽ quyết định, tính toán và sử dụng loại móng phù hợp và an toàn.

Móng đơn  

Một số móng cơ bản khi làm nhà mà bạn cần biết

Là các loại móng đỡ một cột hoặc một cụm cột đứng sát nhau có tác dụng chịu lực.Sử dụng dưới chân cột nhà, cột điện, mố trụ cầu…
Móng đơn nằm riêng lẻ, trên mặt đất có thể là hình vuông, chữ nhật, tám cạnh, tròn,… Móng đơn có thể là móng cứng, móng mềm hoặc móng kết hợp. Cũng thường dùng khi sửa chữa cải tạo nhà nhỏ lẻ. Móng đơn là tiết kiệm nhất trong các loại móng.

Móng bè

Một số móng cơ bản khi làm nhà mà bạn cần biết

Trải rộng dưới toàn bộ công trình để giảm áp lực của công trình lên nền đất. Đây là một loại móng được dùng chủ yếu ở nơi có nền đất yếu, sức kháng nén yếu dù không hay có nước hoặc do yêu cầu cấu tạo của công trình.

Móng cọc

Một số móng cơ bản khi làm nhà mà bạn cần biết

Là các loại móng gồm có cọc và đài cọc, dùng để truyền tải trọng của công trình xuống lớp đất tốt đến tận sỏi đá nằm ở dưới sâu. Người ta có thể đóng, hạ những cây cọc lớn xuống các tầng đất sâu, nhờ đó làm tăng khả năng chịu tải trọng lớn cho móng. Cọc tre, cọc cừ tràm ở Việt Nam được sử dụng như một biện pháp gia cố nền đất dưới móng công trình. Ngoài ra ngày nay thường sử dụng cọc bê tông cốt thép bằng phương pháp ép cọc xuống nền đất tốt.

Móng băng

Một số móng cơ bản khi làm nhà mà bạn cần biết

Thường có dạng một dải dài, có thể độc lập hoặc giao nhau (cắt nhau hình chữ thập), để đỡ tường hoặc hàng cột. Việc thi công móng băng thường là việc đào móng quanh khuôn viên công trình (tòa nhà) hoặc đào móng song song với nhau trong khuôn viên đó. Trong xây dựng nhà, móng băng hay dùng nhất, vì nó lún đều hơn và dễ thi công hơn móng đơn.

Các loại móng băng trong xây dựng nhà có thể là móng cứng, móng mềm hoặc móng kết hợp.

Trên đây là 4 loại loại óng cơ bản khi làm nhà mà bạn cần biết. Hy vọng, những chia sẻ trên của chúng tôi đã giúp bạn có một chút kiến thức trong xây dựng nhà cửa nhé. 

Mọi nhu cầu về thiết kế kiến trúc tại Đà Nẵng, thi công xây dựng tại Đà Nẵng và thiết kế nội thất tại Đà Nẵngvui lòng liên hệ:

Công ty TNHH Thiết kế và xây dựng Kiến Trúc Á Âu

Địa chỉ: 70 Nguyễn Du - TP Đà Nẵng

ĐT cố định: 0236.3713.555

Hotline: 0935.102.107 - 0983.839.248

Email: kientrucaau2017@gmail.com