Lưu ý khi thiết kế vị trí phòng thờ

Phòng thờ là một trong những không gian quan trọng nhất trong ngôi nhà, là thờ cúng gia tiên của gia đình. Vì thế, vị trí để đặt bàn thờ hay không gian tâm linh tưởng nhớ trong nhà luôn là một không gian quan yếu, có ý nghĩa rất lớn trong đời sống tinh thần của con người. Bài viết dưới đây, Kiến Trúc Á Âu chia sẻ nhữung lưu ý thiết kế vị trí phòng thờ để quý vị am hiểu hơn về vấn đề này nhé. 

Lưu ý khi thiết kế vị trí phòng thờ

Vị trí lập phòng thờ  - tủ thờ

Phòng thờ hiện nay thường xếp đặt bàn thờ đặt trong một phòng riêng , tầng trên cùng của ngôi nhà. Vị trí cao nhất của ngôi nhà. nơi này không chỉ mang đến sự nghiêm trang, yên tĩnh … mà còn thuận tiện cho việc cúng ngoài trời , hóa vàng mã trên sân thượng. Tuy nhiên, nếu bạn ở trong nhà chung cư hoặc các ngôi nhà không có tầng… thì nên bố trí bàn thờ ở trung tâm nhà và ngăn cách với các không gian khác bằng vách ngăn di động. Chú ý đến hệ thống các không gian để tạo nên sự ăn nhập nhất.

Lưu ý khi thiết kế vị trí phòng thờ

 Tránh đặt bàn thờ ở những phòng sinh hoạt chung ồn ã như phòng karaoke , phòng thể thao… Chúng ta cũng không nên đặt bàn thờ trong phòng ngủ vì không gian trang trọng và khói nhang sẽ có tác động đến một điều gì đó đến sức khỏe người trong phòng, ảnh hưởng xấu đến phong thủy bàn thờ. Hơn nữa không gian thờ mang tính âm nên không phù hợp.

 Bàn thờ đặt trong nhà luôn phải đảm bảo được đặt tại vị trí cao , phía trên bàn thờ là nóc nhà và bầu trời. Điều này giúp khi cúng bái , con cháu trong nhà tỏ được sự ngưỡng vọng thành kính của mình với ông bà tổ tiên.

Những lưu ý khi sắp đặt, bố trí phòng thờ

- Trong các trường hợp bàn thờ trong nhà treo quá cao , phải đảm bảo khoảng cách tới trần không quá gần, tránh quẩn khói và gây ám vàng trần. Để khắc phục trường hợp này , bạn có xác xuất gắn một tấm kính phía trên trần.

Lưu ý khi thiết kế vị trí phòng thờ

- Không gian đặt bàn thờ trong nhà cần thông thoáng. Không nên đặt bàn thờ cao quá gây có nhiều trở ngại hoặc thiếu thốn cho việc thờ tự , cũng không nên đặt thấp quá thiếu nghiêm trang.

- Ánh sáng trong phòng thờ cần đầy đủ, có thể sử dụng nến trong khi thờ cúng.

Trên đây là chia sẻ của chúng tôi về nhữung lưu ý khi thiết kế phòng thờ trong gia đình. Hy vọng, bài viết này sẽ giúp cho việc sắp xếp, bố trí bàn thờ của nhà bạn hợp lý và tốt nhất nhé. 

Mọi nhu cầu về thiết kế kiến trúc tại Đà Nẵng, thi công xây dựng tại Đà Nẵng và thiết kế nội thất tại Đà Nẵngvui lòng liên hệ:

Công ty TNHH Thiết kế và xây dựng Kiến Trúc Á Âu

Địa chỉ: 70 Nguyễn Du - TP Đà Nẵng

ĐT cố định: 0236.3713.555

Hotline: 0935.102.107 - 0983.839.248

Email: kientrucaau2017@gmail.com