Đừng làm nhà theo kiểu "đẽo cày giữa đường"

"Tậu trâu, cưới vợ, làm nhà" là ba điều rất quan trọng mà các thế hệ đi trước thường hay nhắn nhủ con cháu. Tới nay, làm nhà vẫn là việc hệ trọng vì công sức, tiền bạc bỏ ra khá nhiều và không phải ai cũng chuyển nhiều nhà trong đời. Nhiều người nghĩ rằng có thể tự mình làm theo ý mình nhưng nghĩ như vậy là hoàn toàn sai lầm.

Khi xây nhà, nhiều người chỉ quan tâm tới số lượng tầng, phòng ngủ, màu sắc... Tuy nhiên, mỗi khu đất lại có những đặc điểm riêng về hướng nắng, gió, nền đất yếu hay chắc chắn rồi sự tiện ích của ngôi nhà khi đưa vào sử dụng.

Không phải đau đầu vì các chi tiết

Bạn chỉ cần bỏ ra một khoản chi phí không đáng kể để đem lại sự an tâm khi xây nhà. Không cần phải ước lượng từng cái cọc, cái móng,… vì trong bản vẽ đã có hướng dẫn xác định từng hạng mục chi tiết, và chỉ cần bắt tay vào xây dựng tổ ấm cho mình.

Các bản vẽ thiết kế xây dựng, hồ sơ kỹ thuật,… thường được trình bày theo quy chuẩn nghiêm ngặt; đúng về tỉ lệ, kích thước, kỹ thuật,… Vì thế thi công xây dựng theo bản thiết kế thường sẽ đảm bảo chất lượng và an toàn hơn. Đồng thời, khi bạn đọc được nội dung của bạn thiết kế, bạn có thể an tâm giám sát, theo dõi suốt quá trình xây dựng; đảm bảo ngôi nhà thực thiện theo đúng nguyện vọng của mình.

Tiết kiệm thời gian

Về việc thiết kế nội thất trong căn nhà (bao gồm việc thiết kế trang trí trần, tường, sàn, thiết kế ánh sáng, thiết kế mẫu và kiểu dáng đồ đạc, …) thực tế chưa cần thiết ngay ở giai đoạn này, nhưng nếu bắt đầu ngay việc thiết kế sớm có thể giúp căn nhà hoàn thiện hơn. 

Khi không có mẫu thiết kế thì trong quá trình xây dựng rất thường xảy ra bất đồng quan điểm giữa người thi công và chủ nhà. Nhưng khi bạn đã có trong tay bản thiết kế xây dựng rồi, bạn có thể cảm nhận được không gian của căn nhà trong tương lai. Từ thiết kế, bạn có thể có những điều chỉnh thích hợp, tránh sai sót, khó chịu với kiến trúc sư trước khi bắt tay tiến hành xây dựng.

Nếu phát hiện những sai sót, bạn nên trao đổi lại với kiến trúc sư, đi đến thống nhất. Từ đó, kiến trúc sư sẽ hỗ trợ, giám sát thi công theo đúng mô tả ban đầu công trình của bạn. Hãy mạnh dạn đưa ra những điều mình mong muốn với kiến trúc sư; những khó khăn cũng như khả năng tài chính của mình trong các cuộc trao đổi cùng chuyên gia để từ đó họ giúp bạn có những giải pháp phù hợp nhất.
Với kiến trúc Á Âu, một tổ ấm đích thực phải là nơi bạn muốn trở về mỗi khi chiều xuống, mọi lo toan mệt mỏi công việc sẽ tan biến hết sau khi bạn bước chân qua cánh cổng nhà mình. Quan trọng hơn, nhà phải là nơi gắn kết các thành viên trong gia đình với nhau, sẽ thật tuyệt vời khi mọi không gian được thiết kế ấm cúng, gần gũi, để những thiên thần nhỏ trong gia đình bạn luôn cảm nhận được tình yêu thương và chia sẻ.
Xây nhà là cả một quá trình dài và vất vả, hãy để kiến trúc sư của Kiến trúc Á Âu giúp bạn những phần khó khăn nhất, chắc chắn, ngôi nhà sẽ thật sự khác biệt và mang dấu ấn của riêng bạn, khiến bạn và gia đình luôn tự hào mỗi khi nhắc đến.