Cách thiết kế cầu thang cho nhà ống hợp lý

Cầu thang đóng vai trò quan trọng nhất trong ngôi nhà, mó liên kết các tầng với nhau .Cầu thang là 1 thành phần không thể thiếu được trong nhà tầng, ngoài vai trò liên kết giao thông, tạo điểm nhấn cho nhà tầng mà còn là nơi dẫn khí từ cửa chính lên các tầng trên của ngôi nhà. Bài viết dưới đây kiến trúc Á Âu  xin chia sẻ cách thiết kế cầu thang cho nhà ống hợp lý nhất để bạn có thêm kiến thức về không gian nhà ở nhé.

Cách thiết kế cầu thang cho nhà ống hợp lý

Để thiết kế cầu thang vừa tiết kiệm không gian, vừa thẩm mỹ, an toàn, bạn đừng nên bỏ qua một số thông tin dưới đây.

Chọn vật liệu làm cầu thang 

Đối với nhà hẹp, khi thiết kế cầu thang, người ta thường tính đến phương án để đảm bảo ba vấn đề là an toàn, thẩm mỹ và tiết kiệm không gian. Những mẫu cầu thang gọn nhẹ luôn được ưu tiên hàng đầu.

Trong những ngôi nhà hiện nay, thông thường, cầu thang sử dụng kết cấu bê tông cốt thép với một mặt phẳng bằng bê tông và chia mặt bậc bằng gạch. Tuy nhiên, với những căn nhà phố có diện tích chỉ khoảng 30 – 40m2 thì diện tích cho cầu thang như trên là quá lớn. Để giải quyết vấn đề đó, cầu thang được thiết kế gọn nhẹ đã trở thành xu hướng mới, đảm bảo thông thoáng và tiết kiệm chi phí.

Vị trí cầu thang

Cách thiết kế cầu thang cho nhà ống hợp lý

Nếu trước đây, cầu thang thường được bố trí ở cuối nhà thì xu hướng hiện nay là chọn không gian giữa nhà để đặt cầu thang, nhằm ngăn phòng khách và phòng ăn.

Ngoài việc chọn vị trí, vật liệu và kiểu dáng cầu thang, nhiều nhà thiết kế còn tận dụng các góc chết ở cầu thang để tạo thêm không gian sinh hoạt, hoặc tạo khoảng xanh, hồ cá theo phong thủy.

Chọn kích thước cho cầu thang

Cách thiết kế cầu thang cho nhà ống hợp lý

Theo tiêu chuẩn thông thường, mỗi bậc thang cao 15cm, rộng 30cm. Tuy nhiên, nếu nhà hẹp, bạn nên thiết kế bậc cao từ 17 – 19cm, rộng 24 -27cm. Trong trường hợp “ bất khả kháng ”, bạn cũng có thể tăng chiều cao của bậc lên nhưng đừng vượt quá 22cm.

Cầu thang nhà ở thường có chiều rộng trung bình khoảng 80 – 120cm. Để tiết kiệm diện tích, bạn có thể thu hẹp một chút nhưng không nên nhỏ hơn 60cm.

Mọi nhu cầu về thiết kế kiến trúc tại Đà Nẵng, thi công xây dựng tại Đà Nẵng và thiết kế nội thất tại Đà Nẵngvui lòng liên hệ:

Công ty TNHH Thiết kế và xây dựng Kiến Trúc Á Âu

Địa chỉ: 70 Nguyễn Du - TP Đà Nẵng

ĐT cố định: 0236.3713.555

Hotline: 0935.102.107 - 0983.839.248

Email: kientrucaau2017@gmail.com